Tinh dầu và đột quỵ

Đột quỵ là khi cục máu đông làm gián đoạn máu chảy vào hoặc trong não.

1. Triệu chứng của Đột quỵ

Nếu bạn tin rằng bạn hoặc ai đó bạn biết đang gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, đừng ngần ngại gọi cấp cứu hay trợ giúp để được điều trị ngay lập tức!

 • Đột nhiên cảm thấy yếu ở cánh tay, tay hoặc chân
 • Không thể cảm thấy một bên mặt hoặc cơ thể của bạn
 • Đột nhiên một mắt không thể thấy gì
 • Cảm thấy chóng mặt hoặc mất thăng bằng
 • Bị/Trải qua cơn đau đầu tồi tệ nhất mà bạn từng có

2. Cách nhận biết đột quỵ

Nếu bạn nghĩ ai đó bị đột quỵ, hãy nhớ bài kiểm tra 60 giây này nhé:

 • Yêu cầu người đó mỉm cười.
 • Yêu cầu người đó nâng cả hai tay.
 • Yêu cầu người đó lặp lại một câu đơn giản, như” Hôm nay trời nắng”
 • Cảm thấy chóng mặt hoặc mất thăng bằng
 • Bị/Trải qua cơn đau đầu tồi tệ nhất mà bạn từng có


NẾU NGƯỜI NÀO ĐÓ CÓ BẤT CỨ KHÓ KHĂN NÀO TRONG VIỆC THỰC HIỆN NHỮNG ĐIỀU NÀY, GỌI TRỢ GIÚP NGAY LẬP TỨC! (Triệu chứng và cách nhận biết Đột quỵ trên) được lấy từ trang web American Stroke Foundation)

Lưu ý: sử dụng thường xuyên bất kỳ loại tinh dầu nào được đề cập trong bài viết này hoặc bất kỳ thực phẩm bổ sung nào cũng có thể được xem xét cho những người chưa từng bị đột quỵ và không muốn trải qua điều đó. Lúc nào cũng vậy, phòng bệnh thì dễ dàng hơn để phòng ngừa đột quỵ thay vì đối phó với việc phục hồi từ một cơn đột quỵ.

 • Khi nói đến bệnh nhân đột quỵ, ”Nhiều bệnh nhân cần giúp đỡ để lấy lại sức mạnh và đi lại” Giám đốc điều hành Ecas (một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Edinburgh nhằm cải thiện cuộc sống của những người bị khuyết tật về thể chất) David Griffiths nói, “Biện pháp trị liệu bằng tinh dầu là một cách tốt để cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người khuyết tật. Một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Ecas cho thấy rằng một nửa số bệnh nhân được hỏi sau khi điều trị bằng liệu pháp này báo cáo những cải tiến trong việc di chuyển. Tổ chức từ thiện cũng phát hiện thấy ba phần tư số bệnh nhân báo cáo sự giảm căng thẳng về thể chất và hơn một nửa cảm thấy một sự gia tăng về an sinh”
 • Sử dụng các loại tinh dầu sẽ giúp không chỉ người bị đột quỵ, mà còn giúp những người chăm sóc họ. Các loại tinh dầu sẽ giúp thần kinh bớt căng thẳng.
 • Bởi vì đột quỵ ảnh hưởng đến máu chảy đến hoặc trong não, nơi tốt nhất để bôi các loại tinh dầu là: cổ, thái dương, và bên dưới bàn chân, đặc biệt chú ý đến các ngón cái. (Tại sao lại là ngón cái? Bấm huyệt ngón cái của bạn là đang tác động đến đầu của bạn)

3. Tinh dầu

Có một số loại tinh dầu đã được chứng minh qua các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm là chúng có thể vượt qua hàng rào máu não. Tinh dầu được biết đến nhiều nhất cho kỳ tích kỳ diệu này là Frankincense (nhũ hương). Bạn có thể ngậm một giọt nhũ hương dưới lưỡi của bạn và trong vòng ba giây nó sẽ ảnh hưởng đến não (một cách tích cực nếu bạn đang sử dụng một sản phẩm tinh dầu tốt).

3.1 Tinh dầu Frankincense (Nhũ hương)

           Được đề nghị để giảm thiểu nguy cơ/tác hại của đột quỵ: Đây còn là tinh dầu thư giãn, chống trầm cảm mạnh mẽ. Được sử dụng như một trợ thủ đắc lực cho những người phải đối phó với các tổn thương não. Hỗ trợ kiểm soát chấn động. Có khả năng vượt qua hàng rào máu não và hỗ trợ sửa chữa và chức năng não. Giảm mô sẹo.

3.2 Geranium (Phong lữ)

           Là một biện pháp khắc phục cho các vết thương về cảm xúc và thể chất, hỗ trợ tuần hoàn, tái tạo tế bào và có sự kết nối với sức mạnh của tim.

3.3 Helichrysum (Cúc bất tử)

          Chống sung huyết, đông tụ, và trẻ hóa. Tuyệt vời cho hệ thần kinh. Một trong những loại tinh dầu tốt nhất cho chấn thương về mặt tâm lý. Đối với những phần cơ thể bị thương hoặc những cảm xúc bị tấn công, dầu này cung cấp một sự cứu trợ. Nó có khả năng tái vận động những tê liệt về cảm xúc, tác động tới chứng đau dây thần kinh, và là một chất bổ não. Nó cũng cải thiện dòng chảy của kinh tuyến trong cơ thể (ví dụ: kinh tuyến giác mạc). Nếu bạn đang phải đối phó với các vấn đề về dây thần kinh thì đây là loại tinh dầu đầu tiên bạn nên tiếp cận. Giúp kích thích myelin sheathe và giúp giải quyết các vấn đề này (sửa chữa neurosynaptic). Phục hồi lại về hệ thần kinh là một quá trình chậm; tỉ lệ được mong đợi là 2-3 tháng phục hồi cho mỗi năm nó bị hư hại. Dấu hiệu đầu tiên của sự tái sinh sẽ là cảm giác ngứa ran, sau đó nóng, sau đó đau. Tinh Dầu Helichrysum có thể hòa tan cục máu đông.

3.4 Lavender (oải hương)

 • Mang lại sự thoải mái, hồi sinh tinh thần và làm dịu tâm trí. Mang đến sự cân bằng cho da, cơ thể và tâm trí. Tái tạo tế bào và tĩnh mạch chủ. Giảm sẹo. Làm giảm đau, chữa lành vết thương và trẻ hóa. Có thể hòa tan cục máu đông.
 • Cải thiện lưu thông, mao mạch và tĩnh mạch. Giải quyết các mô cơ bị giảm và tuần hoàn kém.
 • Peppermint (Bạc hà): là nguồn năng lượng cho cơ thể đang chậm chạp. Nó giải độc và kích hoạt lưu lượng bạch huyết và thoát nước.

3.5 Rosemary (Hương thảo)

          Là tinh dầu tuyệt vời cho tái sinh. Hỗ trợ lưu lượng máu. Rất phù hợp để sử dụng sau khi phải trải qua triệu chứng liệt hoặc thoái hóa mô cơ trong cơ thể. Kích thích tuần hoàn, cung cấp cho cơ thể năng lượng và sức sống. Kết hợp thể chất, tinh thần và tăng cường dòng chảy của máu. Thúc đẩy lưu thông trong các chi của cơ thể.

Lưu ý: KHÔNG SỬ DỤNG với cao huyết áp hoặc co giật.

3.6 Sandalwood (Gỗ đàn hương)

          Nổi tiếng với việc tạo lập tâm trí và cơ thể cùng một lúc. Tái tạo mô và mang oxy ở cấp độ tế bào, làm tăng lưu thông mao mạch.

Nếu tôi có thể đưa ra hai gợi ý về các loại tinh dầu nên dùng trước tiên để cho thấy kết quả nhanh nhất trong việc đối phó với đột quỵ: HelichrysumFrankincense.

(Bài viết được tham khảo từ trang healthstudio.com, theo  DR. Inge Wetzel. Xin vui lòng tham khảo trang gốc hoặc ý kiến chuyên gia trong trường hợp của bạn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
098.121.94.98