Phân biệt các loại Bạch Đàn Eucalyptus và tinh dầu bạch đàn Eucalyptus (khuynh diệp)

Bạch đàn là một thành viên của thực vật họ Tràm, là một trong những nhóm thực vật hữu ích nhất trên thế giới. Bạch đàn có hơn 600 loài, hầu hết chúng đều có nguồn gốc từ Úc. Ngày nay, giống cây này đã được trồng ở nhiều nơi khác nhau, đem lại nguồn nguyên liệu tốt và những lợi ích khác nhau cho nhu cầu của con người như dầu, gỗ, thuốc trừ sâu tự nhiên, chống xói mòn đất…

Đối với tinh dầu từ cây bạch đàn có khoảng 15 loại trên thị trường nhưng có 3 loại hữu ích, an toàn và phổ biến nhất đó là: Eucalyptus globulus (Blue Gum Eucalyptus), Eucalyptus Radiata (Narrow-Leaved Eucalyptus) và Eucalyptus Citriodora (Lemon Eucalyptus). Chúng ta cùng tìm hiểu về 3 loại tinh dầu bạch đàn phổ biến này nhé:

1. Eucalyptus globulus (Blue Gum Eucalyptus)

Đây là loại dầu phổ biến nhất, hầu hết mọi người đều nhận ra mùi hương của loại tinh dầu này bởi nó khá mạnh. Thành phần chủ yếu của Eucalyptus globulus 1,8 cineole (up to 88%) với một số alpha globulol để giảm viêm và rắc các terpen hữu ích như aromadenderene để giúp làm sạch không khí. Nó cũng được sử dụng như một chất khử trùng và thuốc chống côn trùng. Hầu hết nguồn cung trên thế giới hiện nay là từ Trung Quốc.

Bạch đàn (khuynh diệp) – Eucalyptus globulus (Blue Gum Eucalyptus)

Cây bạch đàn cổ điển truyền này cảm hứng cho hơi thở sâu với hương thơm của rừng, hơi nước, giống như long não. Đây là một mùi hương chủ đạo để làm nên các chế phẩm tắm và các ứng dụng cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng: Đây là một loại tinh dầu rất mạnh, không nên sử dụng cho trẻ em và những người có hệ hô hấp kém.

2. Eucalyptus Radiata (Narrow-Leaved Eucalyptus)

Bạch đàn Eucalyptus Radiata hay còn gọi là bạch đàn lá hẹp, phiến lá dài và hẹp mang lại mùi thơm quen thuộc và mức độ thấp hơn 1 chút chỉ khoảng 76% nhờ vào sự kết hợp giữa 1.8 Cineol và Globulus. Thêm vào đó là sự hiện diện của aldehyd, với sự an toàn và nhẹ nhàng hơn. Loại tinh dầu này nhẹ nhàng hơn, có mùi thơm nhẹ và xanh hơn của mùi hương bạch đàn cổ điển Blue Gum Eucalyptus.

Bạch đàn (khuynh diệp) Eucalyptus Radiata (Narrow-Leaved Eucalyptus)
Tinh dầu khuynh diệp Bạch đàn Eucalyptus Radiata

  Tinh dầu của loại bạch đàn này thường được chiết xuất và ứng dụng phổ biến cho trẻ em và những người nhạy cảm hơn với mùi hương mạnh mẽ nhẹ nhàng.

Lưu ý khi sử dụng: mặc dù Radiata nhẹ nhàng hơn globulus, nhưng nó vẫn là một tinh dầu mạnh nên cần pha loãng trước khi sử dụng cho trẻ em và những người mắc các bệnh về hô hấp.

3. Eucalyptus Citriodora (Lemon Eucalyptus)

Đây chính là loại tinh dầu phù hợp nhất bởi nó hoàn toàn không có chứa mùi như Eucalyptus globulus, nhưng lại có mùi mạnh mẻ của Chanh nó chỉ chứa khoảng 15% trong số 1,8 citronellal trong khoảng 60% và rượu, đặc biệt là có 99% citronellal và geraniol. Cả hai chất này đều là chất cơ bản tạo mùi hương trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa và mỹ phẩm. Tinh dầu Eucalyptus citriadora hay tinh dầu bạch đàn chanh Lemon Eucalyptus  làm giảm chứng mất ngủ, cải thiện tinh thần. Citriadora làm giảm các triệu chứng nhiễm virus gồm có Herpes và bệnh zona. Do hàm lượng citronellal cao nên có thể dùng tinh dầu làm thuốc đuổi muỗi, gián, kiến… một cách hiệu quả và an toàn.

Bạch đàn Chanh Eucalyptus Citriodora (Lemon Eucalyptus)
Tinh dầu Bạch đàn chanh doterra Lemon Eucalyptus

Lưu ý khi sử dụng: nên sử dụng Eucalyptus citriadora với một lượng nhỏ vì nó có thể gây kích ứng da.

Lưu ý khi sử dụng: Tuyệt đối không sử dụng tinh dầu nguyên chất trực tiếp lên da, luôn pha loãng và thêm các chất trước khi sử dụng. Đối với phụ nữ mang thai hoặc sức khỏe không được tốt nên tham khảo chuyên gia y tế để biết cách và sử dụng đúng liệu lượng. Khi có thắc mắc, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sỹ.

 Vì sao nên mua tinh dầu trị liệu doTERRA tại shop?

Hiện nay trên thị trường có nhiều shop bán tinh dầu kém chất lượng dùng để xông, khuếch tán, massage, trị liệu,.... được chiết xuất có pha lẫn hoá chất, tạp chất, hương liệu,... để giảm giá thành sản phẩm. Khi sử dụng lâu dài có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, kể cả người lớn và trẻ em. Vì thế, khi sử dụng cần tìm mua tinh dầu ở những shop uy tín, sử dụng tinh dầu trị liệu thì càng phải chọn nguồn cung cấp uy tín, chất lượng. Giá thành đi đôi với chất lượng sản phẩm. Vì sức khoẻ là vô giá, hãy chọn nguồn tinh dầu chất lượng. Sau đây là một vài lý do bạn nên mua sản phẩm tại shop Tinh dầu Mỹ.

  • Sản phẩm đạt tiêu chuẩn tinh khiết trị liệu CPTG® tại Mỹ.
  • Sản phẩm nhập trực tiếp từ công ty doTERRA, tiểu bang Utah - Mỹ.
  • Hàng nhập nguyên seal không chiết tách, pha loãng hay thêm phụ gia.
  • An toàn và phù hợp cho sức khoẻ của bạn, gia đình bạn và kể cả trẻ em.
  • Góp phần giúp đỡ trẻ em nghèo trên thế giới với quỹ Healing hands.
  • Góp phần vào dự án Co-Impact Sourcing tạo việc làm cho nhiều nông dân trên thế giới, kiến tạo cộng đồng ở những khu vực còn khó khăn.

Tất cả nội dung và cách dùng sản phẩm được dịch sang tiếng việt từ website doterra.com. Sản phẩm này không nhằm mục đích chẩn đoán, điều trị, chữa bệnh hoặc phòng ngừa bất kỳ bệnh nào. These statements have not been evaluated by the Food and Drug Administration. This product is not intended to diagnose, treat, cure, or prevent any disease.

 

Hỏi đáp về sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
098.121.94.98